Về thằng hề và nữ hoàng, hay cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2016

Vốn tập trung yêu đương nên không quan tâm chính trụy chính em gì hết, nhưng hôm qua xem được cái clip Donald Trump tham gia show của Jimmy Fallon. Việc 1 chính trị gia (nói Trump 100% là chính trị gia thì hơi lố quá, nhưng trường hợp này gọi vậy là phù hợp) tham gia 1 talk show thì là chuyện rất bình thường, Obama cũng từng xuất hiện trên reddit để bị ăn đập tả tơi, thì Trump xuất hiện ở JF để bị đả kích cũng không có gì lạ. Nhưng cái đáng yêu của ông này là, bị chơi khăm, biết đấy mà còn vờn lại nó, làm mình càng cảm thấy thích lão :)) Dù cách trả lời bị đánh giá là hơi ngu ngơ và phổi bò, không có dáng dấp chính trị gia.

Trong chiến dịch vận động tranh cử lần này, Donald Trump được miêu tả như 1 kẻ giàu có hợm hĩnh, lố lăng, ngạo mạn và hành xử như “1 thằng hề” trên sàn đấu chính trị. Thậm chí mọi quá khứ bé xíu của ông ta cũng bị lôi ra là đề tài trêu chọc, như kiểu: Trump từng làm nhân viên bán kem ở Baskin Robbins và bị đuổi việc vì không thành thục máy tính tiền, cả bố cả con đều viện cớ để không phải đi lính, toàn vào học những trường mà gia đình đều có chân trong hội đồng…Nói chung, với dân Mỹ, ngoài việc Trump nổi tiếng như 1 nhà tài phiệt giàu có, thì còn bị gắn mác là a star of reality show.

Thế nhưng, lão hề đó vẫn tự tin tranh cử, tự tin bước lên bục để phát triển đường lối của mình. Và thật ngạc nhiên, cách đây đúng 1 tháng, khi chỉ số của Trump chỉ dừng ở mức 39% còn Hillary Clinton đã chễm chệ ở con số 51%, thì hiện tại tỉ số tính đến ngày 13 tháng 9 năm 2015, Trump 44.2, Hilliary 45, và hiện tại lượng phiếu bầu ủng hộ cho Trump vẫn đang tăng đều.

Vậy điều gì đã thay đổi người dân Mỹ?

Thứ nhất, xét về bản chất tính cách, Trump không sai khi ông ta quá tự tin. Ông ta là một trong số ít những ứng cử viên tự bỏ tiền túi ra để vận động tranh cử, không như các ứng viên khác phải lôi kéo lobby ầm ầm (trong trường hợp bạn không biết, thì ngôi sao Instagram Dan Bilzerian cũng là 1 trong số những ứng viên tự do của năm nay tự lobby cho bản thân, dù rằng tiền thì cũng k sạch sẽ gì). Trong bài phát biểu ở bang Iowa và Hamsphire (hai trong số 7 bang chủ chốt của đảng Cộng hòa), Trump đều tự tin nhắc đi nhắc lại nhiều lần « Because I’m rich » và kể rất nhiều câu chuyện theo đó. Và 1 trong số những lí do lão giàu, là vì lão bảo tao kiếm được nhiều công việc mà chúng m bị bọn Tàu cướp đi cả. Trump đã đánh vào tâm lý của đại đa số Mỹ trắng, vốn rất rất nhiều cái đầu luôn ngầm hiểu rằng, dân Trắng thất nghiệp vì mọi công việc đã bị mang tới công xưởng lớn châu Á, mang tới các nước thứ ba do nhân công và chi phí rẻ mạt hơn.

Trump giàu, và Trump cho dân Mỹ thấy chúng mày nên nhìn nhận thực tế là tao giàu còn chúng mày thì không.

Và với 1 kẻ sành sỏi trong kinh doanh như Trump (dù bị chế nhạo là bằng cấp làm màu cho tri thức, không biết kinh doanh, nhưng thực tế để chế của Trump không hề sụp đổ sau cơn khủng hoảng kinh tế 2007-2008, vậy lão giỏi hay không?!?), Trump có thể vẽ ra những củ cà rốt để vờn những con thỏ Mỹ.

Thứ hai, những củ cà rốt Trump rao bán có giá trị như thế nào?

Trước khi nói về chiến lược của Trump, mình ngay lập tức search tiểu sử chính trị của ông này và nhận ra, ông ta đã đổ rất nhiều tiền vào chiến dịch vận động tranh cử của Ronald Reagan năm 1980 và nhiều năm sau đó vẫn đốt tiền cho ông này. Ai có biết qua về chính sách đối ngoại của Việt Nam giai đoạn Chiến tranh Lạnh thì đều biết Reagan là 1 người cứng rắn về chính sách và thù ghét cộng sản như thế nào. Đến nay, rất nhiều kẻ phản động vẫn coi những phát biểu của Reagan là “mặt trời chân lý chói qua tim” :v

Bỏ qua chuyện đó, Reagan và Trump có những củ cà rốt tựa tựa như nhau:

–       Cho rằng quân đội hoạt động chưa hiệu quả, nếu chưa muốn nói là ngu ngốc. Việc nước Mỹ chần chừ ở Afgha hay trên bàn tròn Iran khiến cho Trump khá tức tối. Trump nói trong bài phát biểu của mình về 1 thứ quân sự mà nước Mỹ, nếu xét về kinh doanh, là lỗ nặng và thảm hại. Sau vũng lầy của Bush và chính sách quá nhu của Obama, nhiều người Mỹ thực sự cảm thấy mệt mỏi với kiểu chính trị-quân sự không dứt khoát. Trump cũng cười cợt vụ Kery gãy chân khi đạp xe vận động chính trị và tự hứa “never get in a bicycle race” :v Củ cà rốt đầu tiên – totally success

–       Cho rằng việc xây dựng quá nhiều nhà máy hạt nhân, đầu tư hang tram tỉ đô la cho việc phát triển vũ trụ không gian không có hệ thống là tiêu quá nhiều tiền và tăng mức nợ công nhiều lần. Reagan khác Carter ở 1 điểm, khi nhậm chức, ông ta cam kết sẽ đưa mối quan tâm kinh tế lên hàng đầu. Và Trump, với tư cách kinh doanh, cũng đưa ra quan điểm nước Mỹ sẽ giàu và tài chính sẽ “make America great again”. Một trong số những chính sách được Trump đưa ra là giảm corporate tax và tăng personal income tax cho giới 1%. Cố nhiên, những người vốn bất mãn số 1% đã quá nhiều, và càng cảm thấy Trump đưa ra đường lối này là đúng, dù thực tế, nếu giảm corporate tax nhưng các tập đoàn đột ngột giảm trụ sở, mang trụ sở về các nước châu á, mình tự hỏi, chính sách này có phù hợp? Tuy nhiên, củ cà rốt thứ hai cũng đã khá thành công à fairly success

–       Cho rằng người Mỹ thực sự đã từng rất giỏi, như Reagan từng cho rằng nước Mỹ vốn đã có thể thắng được cộng sản nếu đầu tư tiền hợp lý. Trump nghĩ, người Mỹ đã có thể có được nhiều việc làm hơn nếu không có những kẻ nhập cư, đặc biệt là người Mexico. Trump chỉ ra rằng, người Mexico mang toàn những thứ xấu xa (buôn lậu, thuốc phiện, giết ngi, hiếp dâm) tới nước Mỹ, chỉ có 1 vài trong số là “good”. Với dân Mỹ, từ lâu nay, khi vấn đề nhập cư trái phép được đưa ra bàn luận nhiều trên các phương tiện, người ta đã có cái nhìn không thiện cảm với dân Mexico, nhiều hơn cả dân Á, hay Phi. Trump đưa ra dự kiến xây dựng 1 bức tường luật cứng rắn để loại bỏ hơn 15.000 dân Mexico illegal trên đất Mỹ. Phát ngôn của Trump ngay lập tức đã dấy lên làn sóng cho rằng Trump phân biệt chủng tộc, là 1 Hitler thứ hai. Nhiều hãng truyền thông từ chối quảng bá tranh cử cho rump sau phát ngôn của ông này về illegal Mexican. Thế nhưng, dù chưa đưa ra được 1 bằng chứng thực tế, bức tường luật đó sẽ có hình hài ra sao, Trump cũng đã thành công khi vẽ ra 1 dream rằng, dân Mỹ à, khi bọn nhập cư đi rồi, khi mà tao thắt chặt thuế rồi, thì chúng mày sẽ k mất việc, chúng m sẽ  kiếm lại được những hợp đồng béo bở mà trong hơn 4 năm qua trị giá hơn 2 tỉ đô đổ đầy túi bọn Tàu à fairly success

Trump khẳng định, mình là “no reagan”, nhưng mình cho rằng, ông ta chính xác đang copy y nguyên phương thức vận hành tranh cử của Reagan cho đợt này. Mặc dù khác với Reagan, Trump không đưa ra được 1 câu trả lời hoàn hảo cho việc liệu ông ta sẽ làm những bước gì, ông ta có kế hoạch gì khi đắc cử chưa? Khi được hỏi về hệ thống phúc lợi, hệ thống NIH phát triển quá mạnh mẽ và đối với giới trung lưu Mỹ thì đó là vô bổ, thừa thãi, ông ta sẽ làm gì để ngăn chặn hệ thống này đủ để nó phát triển cho hợp với dân trung lưu, Trump chỉ có thể trả lời Answers, well, it has lots of answers (trả lời tại bang Hamsphire).

Nhưng việc không đưa ra 1 đường lối nào của Trump, ngẫm ra thì khá thực tế, theo kiểu kinh doanh nhỉ? Tao chỉ nghĩ như vậy, tao không nói trước, tao chưa có action plan vì tao chưa trực tiếp tiếp xúc với toàn hệ thống. Nếu Trump cũng như nhiều ứng cử viên khác, đưa ra vô vàn các lời hứa, vẽ ra hàng ngàn chiếc bánh mỹ miều để rồi thổi bay nó dễ dàng như bong bóng, thì nói ra để rồi hứa hẹn đủ điều để làm gì. Tốt nhất là không nói. Quan trọng hơn là làm cho cử tri Mỹ cảm thấy hài lòng, làm cho họ cảm thấy có người dám đứng lên giúp họ đối diện với những thực tế phũ phàng mà họ chưa từng có cơ hội phát ngôn toàn quốc gia. Đối với 1 giấc mơ Mỹ, cái họ cho bạn không phải là tiền và điều kiện. Trump có cả hai rồi. Trump cần cơ hội, dân Mỹ nghĩ Trump xứng đáng có được cơ hội, vì ít nhất Trump đang nỗ lực tự thân. Hình ảnh hay như thế, chả phải là 1 làn gió refresh tuyệt vời cho chính trường Mỹ hay sao?

Một điều nữa làm nên thành công của Trump hiện tại, là ở chính đối thủ của Trump, Hillary Clinton.

Clinton giỏi hơn Trump, có kinh nghiệm chính trị ngoại giao. Với từng ấy số năm kinh nghiệm hoạt động cũng chồng và trực tiếp thi hành nhiệm vụ ở Nhà Trắng, bà ta có đủ số phiếu uy tín trên sàn đấu chính trị. Clinton cũng rất thông minh khi lựa chọn thế mạnh là phụ nữ để đòi hỏi và cam kết mang lại nhiều quyền con người hơn cho phụ nữ, trẻ em và các tầng lớp thấp. Hơn nữa, học tập Obama tham gia vào các mạng xã hội, năm nay Clinton không đánh dấu bài phát biểu tranh cử đầu tiên một cách trực tiếp trước công chúng, mà tuyên truyền qua video trực tuyến trên youtube. Điểm này có 2 cái lợi, một là xây dựng được hình tượng chính trị gia trẻ trung bắt kịp xu thế, hai là sẽ không há miệng mắc quai, một khi đã bắt buộc tham gia trả lời trên mạng xã hội, chấp nhận là sẽ để lưu danh hậu thế. Còn 1 video không thôi, vừa đẹp vừa không phải trả lời trực tiếp, lại chỉnh sửa được nhiều lần trước khi up video. Quá hay cho 1 đối sách.

Tuy nhiên, nếu đọc nhiều mấy bài chửi chính quyền Mỹ trên reddit và youtube, bạn sẽ biết Hillary được gọi vui là “nữ hoàng scandal” của chính trường Mỹ.

Bà Hillary dường đã rất cố gắng học tập người tiền bối xa xôi của mình là Margaret Thatcher. Giữ thái độ mềm mỏng trước công chúng, nhưng cứng rắn trong chính sách đến mức khiến đối phương, dù không muốn vẫn phải run sợ đầu hàng. Clinton tuy cố gắng nhưng có 1 điểm yếu, hứa nhiều mà làm không được nhiều. Hứa mang lại hòa bình ở Afgha, hứa có tiếng nói ở trên biển cùng các nước nhỏ châu Á, nhưng cuối cùng con đại bàng tung cánh lên để rồi đi ngủ (đây cũng là điều khiến mình không thể thích nổi Hillary, không làm được thì đừng hứa). Margaret và Hillary cũng khổ sở vì hậu phương của mình. Bà Thatcher từng điêu đứng vì thằng con trai làm ở công ty nào thì công ty đó tham nhũng, biển thủ, tới mức phải chạy trốn sang nước ngoài. Thậm chí, dân Anh mỗi khi nhắc đến gia đình Thatcher đều mỉa mai thêm cụm từ “mark problems”.

Còn gia đình Clinton thì đúng là có số má thật :)) Ông Bill thì nổi tiếng buôn cần, tham nhũng, tình ái chính trị. Nói chung là khiến dân Mỹ xấu mặt không ít. Lần cuối cùng còn thấy hai ông bà này hạnh phúc ôm ấp nhau là khi con gái sinh con. Đã từng có comment trên Washington Post bảo rằng, gia đình này diễn sâu quá :)) Còn con gái của bà Hillary thì đã từng có 1 loạt bài viết kể lể đó là hậu quả của mối tình giữa Hillary và 1 nghị sĩ khác. Tất nhiên, Hillary im lặng, nhưng nhìn con gái bà ấy không giống Bill, thì thưc cũng không khỏi khiến người ta dèm pha trong ngoài.

Dân Mỹ có thể bỏ qua một loạt những sai lầm đời tư đề toàn tâm toàn ý ủng hộ Clinton hay không? Chính trường Mỹ vốn chưa từng đón nhận 1 tổng thống nữ liệu có sẵn sang mở long với nữ hoàng scandal? Hình ảnh đời tư của các đời Tổng thống Mỹ rất quan trọng, gia đình bà Clinton còn giữ được bao lâu thì tốt cho bà ta đến lúc đó.

Trái ngược với Clinton, Trump dù ngạo mạn nhưng lại thể hiện là 1 người đàn ông của gia đình và có 1 tổ ấm viên mãn, hạnh phúc. Trong bất kỳ 3 bài phát biểu của Trump mà mình đã xem, ông ta luôn ít nhất 1 lần nhắc tới daughter hay son của mình. Đủ hiểu với Trump, gia đình có trọng lượng nhất định với ông ta. Một điểm cộng cho việc trở thành Tổng thống với hậu phương tốt, vững chắc.

Hiện tại tỉ số Dem-GOP đang là 46 – 54, còn 16 bang nữa chờ đợi bài phát biểu của cả 2 người này. Tất nhiên cũng không loại trừ khả năng sẽ có những đối thủ đột nhiên có được số phiếu thắng lợi nhiều hơn Trump hay Clinton, nhưng khả năng này vô cùng khó xảy ra.

Như bạn Trang Nhung có nói, vớ vẩn năm nay Trump lại được Tổng Thống. Bạn An cũng đang nghĩ như vậy. Thằng hề và nữ hoàng, cuộc vui còn chờ tới tháng 11 cơ mà 😀

Ngoài lề 1 chút, nếu thực sự Trump thành Tổng thống, sẽ rất khó đoán nếu ông ta thực sự muốn xen vào tranh chấp tại biển Đông. Như đã phân tích, Trump đang copy tư tưởng của Reagan, không loại trừ khả năng ông ta không mặn mà với các dính líu tới nước cộng sản. Việc ông ta tới thăm Việt Nam hay có động thái trên biển Đông, sẽ là thứ làm mình còn cảm thấy ngạc nhiên hơn việc ông ta có khả năng trở thành Tổng thống í :))

Sources:

http://www.realclearpolitics.com/epolls/2016/president/us/2016_republican_presidential_nomination-3823.html

http://www.realclearpolitics.com/epolls/2016/president/us/general_election_trump_vs_clinton-5491.html

http://www.dailymail.co.uk/news/article-3127108/Donald-Trump-s-five-children-steal-spotlight-2016-announcement-nine-year-old-Barron-looking-especially-smart.html

http://www.truthandaction.org/huge-clinton-scandal-chelsea-isnt-bill-clintons-daughter/

http://www.csmonitor.com/USA/Politics/Decoder/2015/0814/Is-Donald-Trump-the-next-Ronald-Reagan-video

http://www.realclearpolitics.com/articles/2015/08/23/trump_is_no_reagan_127851.html

https://www.youtube.com/watch?v=c2DgwPG7mAA

Speech của Trump ở các bang https://www.youtube.com/results?search_query=trump+speech+2015

Speech của Clinton về đối sách kinh tế https://www.youtube.com/watch?v=6744Ym_5Ddg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s